Chiller là gì? Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller và những lưu ý

2646 Lượt xem 0 Bình luận

Chiller là khái niệm còn khá mới mẻ với nhiều người dùng. Nhưng trên thực tế, nó lại đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp điện tử, điện lạnh, thực phẩm… Vậy Chiller là gì? Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller có vai trò như thế nào? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

1. Chiller là gì?

Chiller là tên gọi của máy sản xuất nước lạnh dùng để cung cấp tới công trình. Loại máy này thường dùng cho trung tâm thương mại hoặc nhà máy. Còn hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là máy chuyên phát nguồn lạnh để làm lạnh thực phẩm, sản xuất nước lạnh dùng cho điều hoà không khí trung tâm. Nước sẽ được xử lý làm lạnh qua bình bốc hơi vào 12ºC và ra 7ºC. 

2. Nguyên lý hoạt động hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Quá trình hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm Chiller diễn ra như sau:

 • Nước được vận chuyển thông qua đường ống Chiller được xử lý làm lạnh 7ºC
 • Khi nước chảy qua các dàn trao đổi nhiệt AHU/FCU, được trao đổi nhiệt với không khí tuần hoàn có trong phòng, tác động cho nhiệt độ phòng giảm xuống
 • Đến khi nước lạnh bị hấp thụ nhiệt với không khí trong phòng khoảng 12ºC thì sẽ được bơm tuần hoàn về Chiller và quá trình làm lạnh lại được tiếp tục

3. Cấu tạo Chiller

Chiller có 4 thiết bị hỗ trợ quá trình làm nhiệt căn bản là: thiết bị bay hơi, thiết bị ngưng tụ, van tiết lưu và máy nén. Các Chiller thường được sản xuất theo cụm nguyên khối không tách rời và theo tiêu chuẩn ARI. Hiện nay, có nhiều Chiller hỗ trợ như dạng theo máy nén, theo thiết bị ngưng tụ, thiết bị hồi nhiệt, Chiller hấp thụ.

Về cơ bản, hệ thống Chiller có mô hình chủ yếu là 4 vòng tuần hoàn. Bao gồm:

 • Vòng tuần hoàn màu đỏ: Tuần hoàn nước nóng bơm vào Cooling tower để đẩy nhiệt ra môi trường
 • Vòng tuần hoàn màu tím: Tuần hoàn nước lạnh bơm đến AHU, FCU, PAU, PHE
 • Vòng tuần hoàn màu vàng: Tuần hoàn của hệ thống ống gió thổi vào phòng được điều hòa
 • Vòng tuần hoàn xanh: Tuần hoàn gas lạnh trong cụm Water Chiller

Bên cạnh đó, máy lạnh Chiller còn được chia thành hai loại chính:

 • Máy lạnh cơ động: Động cơ sử dụng là động cơ máy nén khí, có thiết kế gọn, phụ thuộc vào nguồn điện.
 • Máy lạnh dùng môi chất: Thông qua các môi chất thẩm thấu, quá trình trao đổi nhiệt sẽ được diễn ra. Thiết kế cồng kềnh, sử dụng năng lượng đầu vào là nhiệt năng, than đá hoặc dầu khí. 

Hai loại máy lạnh này mang đến hiệu suất làm lạnh khác nhau nhưng nếu so sánh thì máy lạnh động cơ có phần nhỉnh hơn. Và hệ thống điều hòa trung tâm Chiller bao gồm 5 phần cơ bản sau:

(1) Cụm trung tâm Water Chiller

Cụm trung tâm Water Chiller là trung tâm của cả hệ thống, giá thành cao nhất và tiêu thụ điện năng nhiều nhất. Cụm Water Chiller thường được sản xuất hàng loạt, có công suất định sẵn. Nơi sản xuất là các quốc gia có nền công nghiệp cao. Từ đó, chúng được phân phối tới các công trình lớn ở nước ngoài.

Việc chọn lựa cụm thường chú trọng đến năng suất làm lạnh yêu cầu 15m2 = 1 tấn điều hòa thường, loại gas, máy nén, hiệu suất. Đôi khi có thêm các yêu cầu khác như: Chất tải lạnh Glycol, bơm nhiệt kèm theo… Một số thương hiệu nổi tiếng Hitachi, Trane, Climaveneta, York, Carrier

(2) Hệ thống đường ống bơm nước lạnh và bơm nước lạnh

Hệ thống bơm nước lạnh

Hệ thống bơm nước lạnh hoạt động đúng như tên gọi, bơm nước lạnh qua Chiller để tải dùng trực tiếp. Dòng nước lạnh sinh hoạt trao đổi thông qua tấm AHU, FCU, PAU, PHE. Mỗi một Chiller sẽ hoạt động tốt hơn khi có bơm riêng. Nên dùng loại bơm có độ ồn thấp, cột áp không cao hay được dùng cho nhà cao tầng. 

Lượng nước từ bơm đến Chiller yêu cầu phải luôn ổn định, hạn chế việc tăng hay giảm công suất. Để đảm bảo điều này thì phải nhờ vào biến tần. Công suất bơm chủ yếu dựa vào lưu lượng nước và cột áp nước. Lưu lượng nước thường có sẵn. Trong khi cột áp bơm nước lại có nhiều thông số, có thể kể đến như: độ dài đường ống, độ cao, AHU, PAU, FCU… Đa số sẽ dựa vào phần mềm tính để đảm bảo đúng số liệu. 

Hệ thống đường ống

Đường ống được dùng thường là ống thép đen đã được xử lý bọc cách nhiệt với đường nước lạnh. Loại ống này sẽ nối với đường ống nước nóng dẫn đến Cooling Tower. Hiện tại, ở một vài công trình, ống nhựa PPR đang được đưa vào sử dụng Chiller để thay thế. 

Kích thước đường ống thường dựa vào lưu lượng chuyên chở. Nghĩa là, đường ống bơm nước phải đảm bảo chịu áp suất cao khi làm việc. Bạn có thể tìm hiểu theo Catalog mà nhà sản xuất gửi kèm. 

(3) Hệ thống tải sử dụng trực tiếp: FCU, AHU, PAU

Về cơ bản, các loại hệ thống tải sử dụng trực tiếp như FCU, AHU, PAU… không có quá nhiều sự khác biệt. Thế nhưng, ở mỗi loại sẽ có các lợi thế riêng và mục đích sử dụng khác nhau. 

 • AHU: AHU có vai trò là bộ xử lý nhiệt ẩm cho hệ thống ống gió trung tâm. AHU được chia thành nhiều ống gió phụ để đi vào không gian máy lạnh. Chính vì thế, AHU làm tốt quá trình lọc bụi bẩn, có nhiều dàn coil ống đồng máy lạnh cho cả nước nóng hoặc nước lạnh theo yêu cầu và hoạt động tốt cho không gian rộng lớn. 
 • FCU: FCU chuyên dùng cho không gian có khu vực nhỏ, phòng nhỏ mà AHU không thể xử lý. Hoặc có thể dùng cho khu vực có yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm. Về hiệu suất, FCU không giải quyết vấn đề nhiệt ẩm tốt bằng AHU. Trong một vài trường hợp, nếu có yêu cầu cao, thì bạn cần nên dùng thêm bộ xử lý PAU. 
 • PAU: PAU có khả năng lọc, gia nhiệt, làm lạnh, tạo ẩm hay tách ẩm, thường cấp lượng gió khô hơn không khí có trong không gian máy lạnh. Gió khô hay độ khô là độ chứa hơi, khác biệt với khái niệm độ ẩm tương đối. Khi có thể, PAU có thể cấp gió nhiệt độ thấp là > 9 nếu dùng VAV và > 11 nếu dùng CAV. Lúc này, size FCU/Indoor Unit có thể giảm. 

(4) Hệ thống ống gió

Hệ thống ống gió hay hệ thống tải sử dụng gián tiếp, bao gồm: Các van điều chỉnh miệng gió, ống gió, hệ thống đường ống gió thổi. Đem lại các tiện ích sau:

 • Trộn đều các gió hồi và gió tươi, lượng gió này sẽ được đưa đến AHU/FCU để tiếp tục xử lý yêu cầu về độ ẩm, nhiệt độ. Phương pháp tính toán ống gió sử dụng phổ biến là phương pháp ma sát đồng đều. Dựa vào số lượng miệng gió, kích thước từng đoạn nhánh, độ ồn, lưu lượng gió để tính toán. 
 • Các hệ thống ống gió khác hay được dùng như ống gió thải, ống gió hồi, ống gió tăng áp cầu thang…

(5) Hệ thống bơm và tuần hoàn nước dành cho Chiller giải nhiệt nước

 • Các thiết bị như Chiller, AHU, FCU, PAU, van… đều hoạt động độc lập từ bộ điều khiển DDC. DDC thường được lập trình sẵn trước đó bằng máy tính, có tích hợp cổng truyền thông và nhận tín hiệu cảm biến như nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng gió, nước…
 • DDC được kết nối với hệ thống máy tính chủ qua các cổng giao tiếp RS485, RS232… Do đó, máy tính có thể kiểm soát tình trạng hoạt động của hệ thống, đồng thời can thiệp dữ liệu đã được lập trình sẵn. 
 • Để quá trình lập trình, kiểm soát, kết nối giữa các thiết bị diễn ra ổn định, thường sẽ có phần mềm được viết riêng. Và chỉ do một công ty điều khiển và dùng hàng điều khiển chuyên dụng. 

5. Phân loại các loại Chiller

Để hỗ trợ nhu cầu đa dạng của người dùng, Chiller được chia thành nhiều loại khác nhau. Về cơ bản, người dùng có thể phân biệt theo các cách sau:

 • Chiller phân loại theo máy nén: Ly tâm, xoắn ốc, trục vít, piston
 • Chiller phân loại theo thiết bị ngưng tụ: Giải nhiệt gió (Air-Cooled), Giải nhiệt nước (Water-Cooled)
 • Chiller phân loại theo thiết bị hồi nhiệt: qua bình bốc hơi có thay đổi hoặc không thay đổi lưu lượng nước…

Dù có nhiều Chiller hỗ trợ người dùng, nhưng được sử dụng phổ biến vẫn là Chiller giải nhiệt nước và Chiller giải nhiệt gió. 

(1) Chiller giải nhiệt nước

Chiller giải nhiệt nước hay Chiller giải nhiệt dùng nước là tên gọi của hệ thống máy làm lạnh công nghiệp. Nhiệt độ được tạo ra từ 5 – 30ºC, đáp ứng yêu cầu khác nhau từ người dùng. Cấu tạo Chiller giải nhiệt nước có 4 phần như máy nén lạnh, dàn nóng Chiller, tủ điều khiển và dàn bay hơi Chiller. 

Công suất hoạt động của Chiller giải nhiệt nước thường nằm từ 5 – 1000 tấn. Con số lý tưởng để dùng cho các công trình lớn. Chiller giải nhiệt nước có tính ổn định cao, nhưng bù lại chi phí bỏ ra ban đầu lớn và phải có nguồn nước để dùng. 

(2) Chiller giải nhiệt gió

Còn với Chiller giải nhiệt gió cũng áp dụng nguyên lý làm lạnh cưỡng bức bằng gas. Thay vì dùng tháp giải nhiệt như Chiller giải nhiệt nước thì Chiller giải nhiệt gió dùng quạt hút. Do đó, hiệu suất làm lạnh chỉ khoảng 70% và cần được bảo trì thường xuyên.

Bên cạnh đó, Chiller giải nhiệt gió có hệ thống khá nhỏ, dễ lắp đặt vận chuyển và tiết kiệm diện tích. Có thể sử dụng ở những nơi có nguồn nước không sạch và ứng dụng được cho nhiều ngành nghề như làm mát tại khu vực nhà xưởng, giải nhiệt cho hoá chất…

(3) Nên dùng Chiller giải nhiệt gió hay Chiller giải nhiệt nước?

Nếu như vẫn còn băn khoăn trong việc chọn lựa Chiller nào, thì bạn hãy xem qua phân tích dưới đây nhé.

Chiller giải nhiệt gió Chiller giải nhiệt gió
Ưu điểm
 • Thiết kế nhỏ gọn
 • Tiết kiệm diện tích sử dụng
 • Dễ dàng lắp đặt và di chuyển
 • Có thể sử dụng ở nơi có nguồn nước bị nhiễm hoá chất
 • Hiệu suất làm lạnh tốt
 • Có độ bền cao
 • Không gây ảnh hưởng đến diện tích lắp đặt
 • Hoạt động tốt ở các công trình lớn
Nhược điểm
 • Hiệu suất làm lạnh kém
 • Thường phải bảo dưỡng thường xuyên hệ thống
 • Khâu bảo trì khá phức tạp
 • Phải lắp đặt hệ thống làm mềm nước cho bộ phận tháp giải nhiệt
 • Không gian sử dụng rộng để lắp tháp giải nhiệt, bơm, hệ thống đường ống
 • Có nhiều khoản chi phí như đầu tư, lắp đặt, vận hành 

Như vậy, ở cả hai loại Chiller đều có những lợi thế và hạn chế riêng. Việc lựa chọn hệ thống thích hợp tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng và chi phí mà bạn có thể bỏ ra.

6. Những lưu ý quan trọng về Chiller

Chiller đóng vai trò quan trọng trong việc làm mát, giải nhiệt và có tính ứng dụng cao. Song cũng còn có những lưu ý quan trọng về Chiller mà bạn nên biết.

 • Vị trí lắp đặt: Đây là vấn đề bạn nên quan tâm hàng đầu bởi lẽ mỗi hệ thống Chiller sẽ có yêu cầu riêng. Ví dụ, Chiller giải nhiệt gió thì cần lắp đặt ngoài trời còn Chiller giải nhiệt nước có thể dùng trong nhà. Chưa kể đến, cần đảm bảo có diện tích chứa các phụ kiện khác như máy bơm, dàn ngưng, bình ngưng…
 • Bảo dưỡng thuận tiện: Các Chiller cần được bảo dưỡng để luôn hoạt động hiệu quả. Vậy nên, bạn nên để máy ở nơi dễ sửa chữa và bảo trì. Ngoài ra, hãy chọn một vị trí không gần nơi bạn hay làm việc để tránh tiếng ồn.
 • Đảm bảo an toàn: Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller và hệ thống ống nước khi thi công phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vì bạn sẽ sử dụng chúng suốt một thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng bỏ qua các thiết bị khác như nhiệt kế, bộ lọc, van một chiều…
 • Lựa chọn thiết bị phù hợp: Hệ thống điện dùng cho Chiller cũng là yếu tố không nên bỏ qua. Việc chọn dây cáp phải đáp ứng với yêu cầu kỹ thuật và chất lượng. Thao tác này sẽ giúp bạn hạn chế các sự cố về kỹ thuật và an tâm hơn khi sử dụng. 
 • Chất lượng: Bạn cũng nên tìm hiểu tới các Chiller từ các hãng uy tín khi chọn mua. Từ đó, có thể yên tâm sử dụng máy có năng suất và độ bền cao.

Những lưu ý khi mua Chiller

Hiện nay trên thị trường, có nhiều đơn vị khác nhau cung cấp các loại Chiller. Để mua được Chiller uy tín, bạn nên quan tâm đến:

 • Thương hiệu: Đây chính là tiêu chí hàng đầu mà bạn cần cân nhắc. Bởi lẽ, thương hiệu nổi tiếng sẽ giúp bạn yên tâm phần nào về chất lượng máy, chế độ bảo hành và chính sách hậu mãi tốt.
 • Lựa chọn máy theo nhu cầu: Mỗi loại hệ thống điều hòa trung tâm Chiller sẽ hỗ trợ bạn chức năng nhất định. Để máy hoạt động hiệu quả nhất và đáp ứng mong muốn người dùng, bạn nên suy nghĩ về nhu cầu, chi phí. Đừng quên không gian lắp đặt máy cũng là yếu tố không thể bỏ qua.
 • Chính sách bán hàng: Các đơn vị bán hàng sẽ đem đến cho bạn những hỗ trợ như thế nào? Quá trình giao nhận, bảo hành, ưu đãi ra sao? Bạn hãy tham khảo người thân, bạn bè của mình hay yêu cầu tư vấn trước khi chọn mua. 

Hy vọng từ những thông tin trên, chúng tôi đã phần nào hỗ trợ bạn những thắc mắc về Chiller. Giúp bạn hiểu rõ thêm về hệ thống điều hòa trung tâm công nghiệp này cũng như các lưu ý quan trọng. Cần thêm thông tin về điện lạnh bạn hãy theo dõi các nội dung được chia sẻ từ WeAir nhé!

Xem thêm:

>> Tất tần tật thông tin về máy lạnh bạn nên biết

>> Các bảo dưỡng máy lạnh đúng chuẩn

>> Máy lạnh âm trần là gì? Vì sao bạn nên mua?

Tổng hợp bởi: WeAir.vn

WeAir là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống lạnh, vệ sinh máy lạnh, sửa chữa điều hòa, thi công lắp đặt máy lạnh chuyên nghiệp tại TP. HCM. Với đội ngũ kỹ thuật hơn 10 năm trong nghề, WeAir thực hiện trên hầu hết các dòng máy Chiller, VRV, Máy lạnh âm trần, máy lạnh đứng, máy lạnh treo tường dân dụng,…

WeAir đã và đang bảo trì, sửa chữa và vệ sinh máy lạnh định kỳ cho các đối tác là doanh nghiệp, chuỗi cửa hàng, tòa nhà văn phòng, căn hộ chung cư như: Vinhome Central Park, Khu Đô Thị Sala, The Manor, Masterise Thảo Điền, Tập đoàn Sheico, siêu thị Mega Market, SAWACO, cửa hàng COZY, B’smart, Pharmacity, Là Việt Coffee ,

Để được hỗ trợ, bạn có thể liên hệ hotline 088.809.9920 (Zalo) học Inbox để được tư vấn, khảo sát, báo giá và khắc phục triệt để vấn đề về máy lạnh mà bạn đang gặp phải.

LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ KỸ THUẬT WEAIR

☎ Hotline: 0888.0999.20 (Zalo)

☎ Kỹ thuật: 0888.0999.16

© Website: https://weair.vn/

© Email: info@weair.vn

☞ Trụ sở chính: 43L Hồ Văn Huê, P. 9, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

☞ Văn phòng đại diện: Tầng 10 – Park 7 – Vinhome Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Nhận xét

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến