5 hiểu lầm tai hại có thể bạn gặp phải khi sử dụng máy lạnh

55 Lượt xem 0 Bình luận

Máy lạnh là một thiết bị được sử dụng ngày càng phổ biến trong các hộ gia đình, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu oi bức vào mùa hè ở nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng hay lắp đặt hệ thống điều hòa không khí này đúng cách và hiệu quả. Hãy cùng WeAir tìm hiểu 5 sai lầm tai hại nhất và cách khắc phục qua bài viết ngay sau đây nhé!

lắp đặt hệ thống điều hòa không khí

5 hiểu lầm tai hại có thể bạn gặp phải khi sử dụng máy lạnh

1. Chọn vị trí lắp đặt hệ thống điều hòa không khí không phù hợp

Lắp đặt hệ thống điều hòa không khí ở vị trí không phù hợp là một lỗi phổ biến khi sử dụng thiết bị này. Nhiều người nghĩ rằng nên lắp máy lạnh tại nơi nóng nhất vì đó là nơi cần hơi lạnh để xua tan cái nóng nhất. Tuy nhiên, điều đó sẽ làm cho điều hòa hoạt động liên tục với hiệu suất cao khiến điều hòa nhanh chóng bị hỏng.

Vì vậy tốt nhất, bạn nên đặt điều hòa ở nơi râm mát trong không gian sống, tránh ánh nắng trực tiếp. Thêm nữa, ngay cả khi máy điều hòa có diện mạo thiết kế không bắt mắt, bạn cũng không nên giấu nó sau đồ nội thất trong phòng. Vì khi làm như vậy, máy sẽ không thể hoạt động với hiệu suất tối đa và có thể làm tắc cuộn dây làm mát. .

2. Bỏ qua việc bảo trì hệ thống điều hòa không khí

Bên cạnh việc lắp đặt hệ thống điều hòa không khí ở vị trí không phù hợp, nhiều người thường chủ quan và quên đi việc bảo trì và vệ sinh cho thiết bị khi điều hòa hoạt động ổn định. Thế nhưng, bảo trì thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và làm cho thiết bị bền hơn vì vậy đừng quên nó.

Do đó, bạn nên vệ sinh bộ lọc sau 2 tháng vì đây là nơi bụi bẩn bám dính nhiều nhất. Bên cạnh đó, cuộn dây làm mát cũng cần được làm sạch ít nhất một lần mỗi năm. Ngoài ra, đừng bỏ qua việc kiểm tra cống của máy điều hòa thường xuyên để xem nó có bị hỏng hay không kịp sửa chữa và thay thế nếu cần thiết!

lắp đặt hệ thống điều hòa không khí

Bảo trì điều hòa là điều cần thiết mà không nên bỏ qua

Bạn nên lưu ý về thời gian định kỳ vệ sinh máy điều hòa không khí:

- Đối với hộ gia đình: bạn nên vệ sinh máy khoảng 3-4 lần/năm nếu thường xuyên mở điều hòa (gần như cả ngày) hoặc khoảng 2 lần/năm nếu chỉ cho máy hoạt động khi đi ngủ hoặc đi làm về buổi tối.

- Đối với các công ty và nhà hàng: thì trung bình 4 lần một năm hoặc nếu là môi trường làm việc bụi bặm thì bạn có thể tăng lên khoảng 6 lần/năm.

- Đối với cơ sở sản xuất, doanh nghiệp: bạn nên vệ sinh máy khoảng một tháng một lần vì tần suất hoạt động cao.

3. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa đột ngột

Nếu cảm thấy nhiệt độ phòng quá thấp hay không đạt được mức mong muốn, bạn không nên cố gắng điều chỉnh tăng hoặc giảm nhiệt độ đột ngột. Việc tăng và giảm nhiệt độ đột ngột không những không làm thay đổi nhiệt độ phòng nhanh chóng mà còn tiêu tốn nhiều điện năng hơn và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

lắp đặt hệ thống điều hòa không khí

Khi lắp đặt máy lạnh bạn nên hỏi nhân viên để được hướng dẫn sử dụng máy

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến các chế độ của máy lạnh, tại bộ điều khiển ở bất kỳ máy lạnh nào cũng đều có một số chế độ như Dry (hút ẩm), Cool (làm lạnh), Fan (chỉ quạt). Thông thường, để làm lạnh cho căn phòng bạn phải luôn luôn sử dụng chế độ Cool nhưng nếu chẳng may vô tình chọn nhầm vào 2 chế độ kia thì có thể máy lạnh phả ra hơi nóng hoặc chỉ quạt hoạt động mà thôi. Do đó, dù bạn thay đổi nhiệt độ vẫn không đạt được nhiệt độ phòng mong muốn.

4. Để điều hòa bật cả ngày

Nhiều người thường ghét việc khi trở về nhà mà phòng quá nóng và phải chờ một lúc thì hơi lạnh mới lan tỏa nên chọn cách để máy lạnh hoạt động suốt cả ngày. Tuy nhiên điều này sẽ làm tăng hóa đơn tiền điện cũng như giảm tuổi thọ của máy. Vì vậy, để hạn chế những tác động xấu này cũng như giảm tình cảnh khó chịu ngột ngạt khi mới về nhà nên bạn có thể sử dụng chế độ đếm thời gian để cho máy lạnh làm mát phòng vài phút trước khi bạn trở về nhà.

5. Máy lạnh càng to thì càng mát

Nhiều người cho rằng lắp đặt hệ thống điều hòa không khí càng lớn thì máy làm lạnh càng nhanh. Tuy nhiên, điều hòa quá khổ sẽ không thể phân phối nhiệt đều khắp phòng. Ngoài ra, một chiếc máy quá lớn có thể làm giảm độ ẩm trong phòng và dễ gặp vấn đề khi bạn tắt nó đột ngột. Do đó, hãy sử dụng máy vừa phải để đảm bảo không khí mát mẻ được lan tỏa khắp phòng!

lắp đặt hệ thống điều hòa không khí

Nên lắp máy lạnh phù hợp với nhu cầu

Máy lạnh là thiết bị giúp mang lại sự tiện nghi cho chúng ta trong không gian sống và môi trường làm việc. Do đó, hãy sử dụng thiết bị đúng cách để bạn luôn cảm thấy thoải mái nhất đồng thời tăng tuổi thọ, độ bền cho máy, giúp máy cũng sử dụng lâu dài. Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ vệ sinh lắp đặt hệ thống điều hòa không khí thì đừng ngần ngại liên hệ với WeAir qua hotline: 0888.0999.20 hoặc 0888.0999.16 để được hỗ trợ nhé!

Nhận xét

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến